Ôxtrâylia-Việt Nam Hợp tác trong lĩnh vực Nhân Quyền Cùng hợp tác nhằm nâng cao nhận thức và chia sẻ kinh nghiệm

Đại sứ Ôxtrâylia tại Việt Nam, ngài Bill Tweddell đã nhiệt liệt hoan nghênh buổi hội thảo với tiêu đề: “Việt Nam và các Hiệp ước Quốc tế về Nhân Quyền” được tổ chức hôm 22 tháng 1 năm 2007.
Phát biểu tại buổi hội thảo, ngài Đại sứ nhấn mạnh tầm quan trọng của hội thảo với hai lý do:
Thứ nhất, đây là hoạt động đầu tiên được Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức trong khuôn khổ của Chương trình Hợp tác Hỗ trợ Kỹ Thuật về Nhân Quyền Việt Nam-Ôxtrâylia.
Ngài Bill Tweddell phát biểu: “Chương trình Hợp tác Hỗ trợ Kỹ Thuật về Nhân Quyền được hình thành từ cuộc hội đàm chính thức giữa hai nước Ôxtrâylia và Việt Nam về Các tổ chức Quốc tế và Các vấn đề về Luật pháp bao gồm cả lĩnh vực Nhân Quyền bắt đầu từ năm 1993”.

“Chúng tôi thấy rằng Chương trình Hơp tác Hỗ trợ Kỹ Thuật về Nhân Quyền như là một cách thức ưu việt trong việc hướng tới sự đối thoại của chúng ta một cách thiết thực – trong việc chuyển các ý tưởng từ phòng họp tới nơi thực hiện, để hố trợ những cán bộ giám sát và thực hiện nghĩa vụ nhân quyền”.

Đại sứ Tweddell phát biểu “trong bối cảnh đó”, ngài “rất vui mừng về sự có mặt của các đại biểu đại diện cho Chính phủ Việt Nam đến từ Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư Pháp, Bộ Công An, Bộ Nội Vụ và Bộ Ngoại Giao, Đảng Cộng Sản Việt Nam, Toà án, Viện kiểm sát, Học viện Chính trị Quốc Gia Hồ Chí Minh và các tỉnh ”.
Thứ hai, theo ngài Đại sứ, bản thân chủ đề của cuộc hội thảo này cũng rất quan trọng.

“Theo yêu cầu của Bộ Ngoại giao Việt Nam, cuộc thảo sẽ tập trung vào ba vấn đề (i) khái quát về hiệp ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam tham gia và các nghĩa vụ nhân quyền (ii) khái quát về chính sách của Chính phủ Việt Nam về nhân quyền và (iii) khái quát về mô hình quốc tế về quyền con người trong việc thực hiện các hiệp ước quốc tế về nghĩa vụ nhân quyền”.

“ Từ những ý kiến trao đổi và những kinh nghiệm, và việc học hỏi lẫn nhau, chúng tôi hy vọng làm sáng tỏ các vấn đề về quyền con người, nâng cao nhận thức về nghĩa vụ quốc tế, và hỗ trợ Việt Nam trong việc tăng cường hệ thống bảo vệ quyền con người”

“Vì lý do này, tôi xin nhấn mạnh rằng những tài liệu được sử dụng trong buổi hội thảo ngày hôm sẽ tiếp tục được chọn lọc và sử dụng bởi các chuyên gia Việt Nam trong các buổi tập huấn ở Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh”

Ngài Đại sứ đánh giá cao sự tham dự của Uỷ Ban Quyền Con Người và Sự Bình Đẳng của Ôxtrâylia (HREOC), cơ quan thực hiện Chương trình Hợp tác Hỗ trợ Kỹ thuật về Nhân Quyền và cơ quan đối tác là Bộ Ngoại giao Việt Nam trong việc tổ chức các cuộc hội thảo.

Cuối cùng ngài đại sứ mong rằng cuộc hội thảo này sẽ mang lại những thông tin hữu ích hỗ trợ cho các đại biểu trong việc thực thi các chức năng nhiệm vụ thường nhật của họ trong lĩnh vực nhân quyền ở Việt Nam.

Để biết thêm thông tin xin liên hệ:

Nguyen Quang ANH
Economic Governance
AusAID Hanoi
8 Dao Tan, Ba Dinh, Hanoi, Vietnam
Tel: +84 4 8317755 ext. 129 Fax: 84-4-8317706
Mobile: +849032 88813
Email: QuangAnh.Nguyen@dfat.gov.au

Các bài viết khác

BACK TO TOP