Nước Chủ tịch APEC 2020 Malaysia hướng tới sự phát triển toàn diện, bền vững

Theo phóng viên TTXVN tại Malaysia, ngày 9/12, Bộ Công nghiệp và Thương mại quốc tế Malaysia (MITI) đã tổ chức Hội nghị không chính thức quan chức cấp cao (ISOM) Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC 2020) tại hòn đảo du lịch nổi tiếng Langkawi.

Chú thích ảnh Chủ tịch SOM APEC 2020 Hairil Yahri Yaacob phát biểu tại phiên khai mạc ISOM ngày 9/12/2019. Ảnh: Hà Ngọc/TTXVN  - Điều kiện xin được thẻ Apec 2020

Tham dự hội nghị có Giám đốc điều hành Ban Thư ký APEC Rebecca Fatima Sta Maria, Chủ tịch Ủy ban Cố vấn doanh nhân APEC Rohana Mahmood, đại diện các quan chức cấp cao các nền kinh tế thành viên APEC và quan chức MITI.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, ông Hairil Yahri Yaacob, Chủ tịch Hội nghị Quan chức cấp cao (SOM) APEC 2020 đã nhấn mạnh một số nội dung chính hội nghị tập trung thảo luận lần này nhằm làm sáng tỏ các ưu tiên trong năm APEC 2020 của Malaysia. Ông Hairil khẳng định với chủ đề “Tối ưu hóa tiềm năng con người hướng tới tương lai thịnh vượng chung”,  Malaysia ưu tiên hướng tới một APEC đi đầu trong giải quyết các vấn đề quan ngại hiện tại thông qua việc phân tích, nhận định những yếu tố tiêu cực trong thương mại và đầu tư, đảm bảo sự tham gia toàn diện hơn nữa về mặt kinh tế của các nền kinh tế thành viên và giải quyết những khó khăn theo cách bền vững thông qua thúc đẩy đổi mới, sáng tạo. 

TIN HOT LIÊN QUAN:

1. Điều kiện xin cấp được thẻ Apec năm 2020 chuẩn nhất

Người đứng đầu SOM APEC 2020 cho biết sau 30 năm đề ra mục tiêu Bogor vì khu vực châu Á-Thái Bình Dương tự do, rộng mở về đầu tư và thương mại, tỷ lệ tăng trưởng kinh tế bình quân của các nền kinh tế thành viên đạt 3,7%/năm với quy mô gấp 3 lần, đạt 66,2 tỷ USD vào năm 2018 so với 23,5 tỷ USD hồi năm 1990. Cùng với đó, ông Hairil cũng thừa nhận rằng trên thực tế, sự tăng trưởng này đã mang lại những cải thiện lớn lao về thu nhập, mức sống và sự kết nối giữa các nền kinh tế song cũng dẫn tới sự phân hóa giàu nghèo và thực trạng bất bình đẳng ngày càng tăng giữa các tầng lớp dân cư trong từng nền kinh tế thành viên và giữa các nền kinh tế thành viên. Chính vì vậy, một trong những mục tiêu mà Malaysia đang hướng tới, như Thủ tướng nước này Mahathir Mohamad đã khẳng định, đó là chia sẻ thịnh vượng, theo đuổi tăng trưởng bền vững, đặt người dân vào trung tâm của quá trình phát triển kinh tế. 

Tại cuộc họp, để thúc đẩy sự toàn diện trong hội nhập, phát triển giữa các nền kinh tế thành viên, ông Hairil cho biết Malaysia sẽ đưa ra nhiều chương trình và sáng kiến tập trung vào việc tạo ra sự phát triển toàn diện hơn, đặc biệt là các chương trình dành cho phụ nữ, thanh niên, các dự án khởi nghiệp và những giải pháp đối phó với tình trạng xã hội đang già hóa bằng cách khai thác công nghệ và kinh tế kỹ thuật số.

Ngoài ra, Chủ tịch SOM APEC 2020 cũng khẳng định tính bền vững cũng trở thành trọng tâm của các cuộc thảo luận. Theo ông, trong năm chủ nhà APEC 2020, Malaysia sẽ thúc đẩy các sáng kiến liên quan tới việc tối ưu quản lý tài nguyên để giảm thiểu tác động xấu đến môi trường thông qua các hoạt động đổi mới, sáng tạo để phù hợp với sự thay đổi của môi trường. Ông nhấn mạnh các đại biểu tham dự hội nghị cần phải nhận thấy rõ tình trạng quản lý tài nguyên không bền vững và hệ lụy đối với hệ sinh thái và cần thảo luận vấn đề này vì giá trị kinh tế liên quan trực tiếp tới tính bền vững. 

Các đại biểu tham dự ISOM sẽ tiếp tục thảo luận các nội dung mà nước chủ nhà Malaysia đưa ra nhằm vạch ra các nội dung chính, chương trình nghị sự APEC 2020. Hội nghị sẽ kết thúc vào ngày 12/12.

Hoàng Nhương – Hà Ngọc – Mạnh Tuân (TTXVN)

 

BACK TO TOP