Thẻ đi lại của doanh nhân APEC (thẻ ABTC)

Doanh nhân Việt Nam muốn được cấp thẻ đi lại của doanh nhân Apec (thẻ ABTC) thì nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an để được cấp thẻ. Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải vừa ký Quyết định 45/2006/QĐ-TTg ban hành Quy chế Cấp và quản lý thẻ đi lại của doanh nhân APEC, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nhân Việt Nam. Doanh nhân Việt Nam chỉ được cấp thẻ ABTC khi mang hộ chiếu còn có giá trị; có nhu cầu đi lại thường xuyên, ngắn hạn để thực hiện các hoạt động hợp tác kinh doanh với các nước hoặc vùng lãnh thổ thành viên tham gia Chương trình thẻ đi lại của doanh nhân APEC.

Theo quy chế trên, đó là lãnh đạo các doanh nghiệp nhà nước (DNNN), các DN được thành lập theo Luật Doanh nghiệp, Luật Hợp tác xã và Luật Đầu tư tại Việt Nam. Một số trường hợp khác cũng được cấp thẻ ABTC như lãnh đạo các ngành kinh tế, Thủ trưởng cấp Bộ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành... và kể cả công chức nhà nước.

Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an sẽ thực hiện cấp thẻ ABTC cho doanh nhân Việt Nam theo đề nghị của doanh nhân và văn bản cho phép sử dụng thẻ ABTC của cấp có thẩm quyền.

Quy chế này cũng quy định rõ những thủ tục để được cấp thẻ doanh nhân ABTC

Đối với doanh nhân các nước hoặc vùng lãnh thổ thành viên tham gia chương trình ABTC, nếu thẻ này không còn giá trị nhập cảnh Việt Nam thì Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an có thẩm quyền xem xét, trao đổi kết quả xét duyệt với cơ quan có thẩm quyền của các nước hoặc vùng lãnh thổ thành viên tham gia chương trình ABTC, khi doanh nhân của các nước hoặc vùng lãnh thổ đề nghị được cấp thẻ ABTC để nhập cảnh Việt Nam.

Bộ Công an cũng sẽ thông báo thẻ ABTC không còn giá trị nhập cảnh Việt Nam trong trường hợp giả mạo hồ sơ doanh nhân để được cấp thẻ; doanh nhân vi phạm pháp luật Việt Nam đã và đang bị xử lý.

Doanh nhân của các nước hoặc vùng lãnh thổ thành viên được cơ quan có thẩm quyền cấp thẻ ABTC, trong thẻ có ghi tên Việt Nam vào danh sách các nước hoặc vùng lãnh thổ đồng ý cho nhập cảnh thì mỗi lần nhập cảnh Việt Nam, doanh nhân đó được cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế của Việt Nam cấp chứng nhận tạm trú với thời hạn 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Người mang thẻ ABTC khi hết thời hạn tạm trú thì không được gia hạn.

Theo quy định chung, thẻ đi lại của doanh nhân APEC có giá trị sử dụng trong 3 năm kể từ ngày cấp và không được gia hạn.

Chương trình ABTC triển khai từ năm 1997 và hiện có 17 nước và vùng lãnh thổ tham gia Chương trình thẻ ABTC, gồm Australia; Brunei Darussalam; Chilê; Trung Quốc; Hồng Kông; Indonesia; Nhật Bản; Hàn Quốc, Malaysia; New Zealand; Papua New Guinea; Peru; Philippines; Singapore; Đài Loan; Thái Lan và Việt Nam.

Mọi ý kiến về thủ tục về thẻ APEC các bạn hãy liên hệ với Viet Green Travel - Du Lịch Xanh để được tư vấn chi tiết: 

GREEN EMBASSY - Green VISA, Dream TRAVEL

T: +84-4-36285414 | F:+84-4-36285415 | H:+84-989313339 | +84-1235333331

E: visavietnam2014@gmail.com  | info@daisuquan.info

W: www.daisuquan.info

BACK TO TOP