Thẻ doanh nhân APEC vướng thủ tục giấy tờ

Chưa có hồ sơ xin cấp thẻ doanh nhân đi lại tự do trong khu vực APEC (ABTC) nào được Cục Quản lý xuất nhập cảnh tiếp nhận trong 1 tuần từ khi chương trình cấp thẻ bắt đầu hôm 20/10. Thiếu văn bản hướng dẫn thực hiện, vướng thủ tục giấy tờ là nguyên nhân chính.

Chiều hôm qua, Phó Cục trưởng quản lý xuất nhập cảnh, Đại tá Lê Xuân Viên, cho biết quy định hồ sơ phải có văn bản cho phép sử dụng thẻ do đơn vị có thẩm quyền cấp, đang gây khó khăn cho nhiều doanh nghiệp.

- Làm thẻ Apec nhanh

- Hồ sơ xin cấp thẻ Apec

- Dịch vụ tư vấn làm thẻ Apec

- Hướng dẫn cách làm thẻ Apec

- Xin cấp thẻ doanh nhân Apec

- Địa chỉ làm thẻ Apec tốt nhất

- Form mẫu làm thẻ Apec

- Mẫu đơn làm thẻ Apec

- Hỏi đáp làm thẻ Apec

Theo thông tư số 10 của Bộ Công an về quy chế cấp và quản lý thẻ ABTC, UBND cấp tỉnh có quyền ra văn bản cho phép sử dụng thẻ. Đối tượng được cấp thẻ là doanh nhân do chủ tịch UBND tỉnh bổ nhiệm, doanh nhân thuộc doanh nghiệp do UBND cấp tỉnh ra quyết định thành lập. Song, mẫu văn bản cho phép cụ thể, đối tượng doanh nhân nào được sử dụng thẻ, người có thẩm quyền ra văn bản... vẫn chưa rõ ràng. Hầu hết tỉnh, thành đều lúng túng vì chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể.

Bộ Công an đã gửi kiến nghị đến Chính phủ, đề nghị có công văn chỉ đạo rõ và đốc thúc các địa phương. Song ông Viên cho rằng, sớm nhất phải qua tuần sau mới hy vọng nhận được những hồ sơ đầu tiên của doanh nhân VN xin cấp thẻ ABTC.

Quyền lợi của doanh nhân khi mang thẻ ABTC:

- Doanh nhân có thẻ ABTC được cấp giấy chứng nhận tạm trú với thời hạn 3 tháng cho mỗi lần nhập cảnh. Trường hợp hộ chiếu còn giá trị dưới 120 ngày, thời hạn tạm trú giảm đi 30 ngày. Nếu thời hạn của thẻ ABTC còn ít hơn 90 ngày thì thời gian tạm trú được cấp bằng với hạn của thẻ ABTC.

- Lệ phí cấp thẻ ABTC lần đầu 1,2 triệu đồng, cấp lại 1 triệu đồng.

- Thẻ ABTC có giá trị sử dụng trong 3 năm, không được gia hạn.

Trong khi các cơ quan chức năng đang gỡ vướng, giới doanh nhân tỏ ra cực kỳ sốt ruột vì chậm cầm thẻ ngày nào là thiệt thòi ngày ấy. Lãnh đạo một công ty liên doanh hàng điện tử ở TP HCM cho biết đến giờ này mặc dù ông rất quan tâm đến việc làm thẻ đi lại doanh nhân, nhưng không biết địa chỉ liên hệ, nộp hồ sơ ở đâu, tiêu chí xét chọn cấp thẻ như thế nào, công ty liên doanh có được cấp, trưởng phòng có thuộc đối tượng được cấp thẻ hay không...

"Do đặc thù công việc, tôi thường xuyên qua lại giữa các nước trong khu vực. Nếu có thẻ ABTC, tôi sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, chi phí, công việc giao dịch sẽ hết sức thuận lợi", ông nói với nhiều hy vọng.  

Thẻ ABTC được cấp cho doanh nhân thường xuyên đi lại giữa các nền kinh tế thành viên APEC với mục đích thúc đẩy giao lưu thương mại, đầu tư… Hiện thẻ ABTC được chấp nhận ở 17 nền kinh tế APEC, 4 thành viên không tham gia chương trình là Mỹ, Canada, Mexico và Nga.

Tuy nhiên, ông Viên cho biết, các nền kinh tế thành viên APEC có thể từ chối cấp thẻ doanh nhân đi lại tự do, hoặc người giữ thẻ có thể bị từ chối nhập cảnh ngay tại cửa khẩu mà không cần lý do.

Quy trình cấp thẻ

Bộ Công an cũng vừa thông báo, người có nhu cầu cấp thẻ có thể truy cập địa chỉ website www.vnimm.gov.vn để lấy mẫu tờ khai đề nghị cấp thẻ. Thủ tục quy định, tờ khai phải có xác nhận của thủ trưởng cơ quan hoặc cơ quan quản lý, nộp kèm 4 ảnh 3x4cm và văn bản cho phép sử dụng thẻ ABTC của cấp có thẩm quyền.

Sau khi nhận hồ sơ, trong vòng 3 ngày, Bộ Công an sẽ cung cấp thông tin cho các thành viên APEC để xin ý kiến. Thời hạn các thành viên trả lời tối đa 21 ngày. Sau đó Bộ Công an tiến hành cấp thẻ ABTC. Thời gian tổng cộng khoảng 1 tháng.

Đại tá Lê Xuân Viên cho biết, doanh nhân có thể xin cấp thẻ ABTC để vào những nền kinh tế nào mà mình muốn, chứ không nhất thiết phải có sự đồng ý của tất cả thành viên. Trong khi chờ ý kiến của các thành viên APEC, doanh nhân cũng có thể đề nghị cấp thẻ đi lại đối với những nước đã đồng ý rồi mà không chờ những nơi khác.

Địa điểm tiếp nhận hồ sơ là Bộ công an ở 3 thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM. Hồ sơ được chuyển ra Bộ để xem xét và quyết định cấp thẻ ABTC. Sau đó thẻ sẽ được trả ở nơi doanh nhân đăng ký. Phóng viên hay công chức nhà nước cũng được xem xét cấp thẻ ABTC.

Phan Anh (Vnepress.net)

BACK TO TOP