Message by H.E. Mr. Tran Dai Quang, President of the Socialist Republic of Viet Nam on APEC Viet Nam 2017

Message by H.E. Mr. Tran Dai Quang, President of the Socialist Republic of Viet Nam on APEC Viet Nam 2017

Hosting APEC 2017 is a top priority in Viet Nam’s foreign policy agenda, as it aspires to make greater contribution to an ever thriving Asia-Pacific region. After more than 30 years of reform and extensive regional and international integration, Viet Nam today is a highly open and dynamic economy, projected to become one of the ten fastest growing economies in the world.

All preparations are being made to ensure that 2017 is another successful year for APEC. Viet Nam is ready to welcome all member economies to participate in APEC 2017 activities, held throughout Viet Nam, as well as in other member economies.

APEC is at a crucial juncture. A rapidly changing world and a transforming Asia-Pacific are presenting us with unprecedented opportunities and challenges. The Fourth Industrial Revolution, the 2030 Agenda for Sustainable Development and the Paris Agreement on Climate Change have laid important foundations for sustainable, inclusive and equitable global development. Yet, the confluence of prolonged economic stagnation, new waves of protectionism, terrorism, regional conflicts and climate change, amongst others, ever more complex and interrelated non-traditional security challenges are exerting far-reaching impacts on each and every economy, business and individual across the world.

More than ever, APEC must continue to uphold its leading and pioneering role in creating new drivers to build the Asia-Pacific into a region of peace, stability and dynamic, sustainable and inclusive development. Viet Nam therefore proposes “Creating New Dynamism, Fostering a Shared Future” as the overarching theme for APEC 2017.

Accordingly, APEC 2017 deliberations shall seek to create new dynamism in order to:

- Accelerate the accomplishment of the Bogor Goals on trade and investment liberalization by 2020 according to its roadmap;

- Deepen regional integration through efforts to revitalize economic, trade and investment ties; promote connectivity in all the three domains – infrastructure, institution and people; promote global value chains connectivity; enhance sub-regional and remote area connectivity; promote sustainable tourism, and expand cultural, youth and student exchanges;

- Further sustainable, inclusive and equitable growth; accelerate structural reforms; raise productivity and develop high-quality human resources. It is essential to better tap into the opportunities offered by the digital revolution.

- Improve the competitiveness and innovation of enterprises, especially micro, small and medium enterprises (MSMEs) in the digital economy and the internet; unleash the great potentials of  public-private partnerships and businesses, especially women-led enterprises and young entrepreneurs.

- Increase the resilience and inclusiveness of APEC economies, particularly in promoting education, employment, healthcare, gender equality, sustainable rural and agricultural development to adapt to climate change,  andensuring food, energy and resources security, especially water resources.

The 21st century is expected to be the century of the Asia-Pacific, home to the world’s most dynamic economies. Throughout its 27 years of existence, APEC has proven to be aresponsive and effective mechanism, making important contributions to regional prosperity. It is now incumbent upon APEC to reaffirm its role as an incubator of ideas and a driver for regional growth and connectivity.

It is therefore crucial that APEC member economies continue to discuss the post-2020 vision and direction for APEC ,  working together towards an Asia-Pacific partnership for sustainable and inclusive development for the 21st century.

 

Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời phỏng vấn về Năm APEC 2017

Sau 10 năm, Việt Nam một lần nữa được các nền kinh tế thành viên tín nhiệm giao trọng trách chủ nhà Năm APEC 2017. Xin Thứ trưởng cho biết, đâu sẽ là điểm nhấn và đóng góp có ý nghĩa của chúng ta cho Diễn đàn quan trọng này?

           Trong một thế giới không ngừng biến động và một châu Á – Thái Bình Dương đang mở rộng hợp tác, liên kết sâu rộng hơn, tổ chức Năm APEC 2017 là đóng góp quan trọng của nước ta đối với Diễn đàn nhằm thúc đẩy các quan tâm chung, và hướng tới kỷ niệm 20 năm Việt Nam trở thành thành viên của APEC (1998 – 2018).

          Với những thành tựu nước ta đã đạt được sau hơn 30 năm đổi mới và hội nhập quốc tế cùng với kinh nghiệm đăng cai tổ chức nhiều hoạt động quốc tế lớn, các thành viên đều kỳ vọng Năm APEC 2017 tại Việt Nam sẽ tạo được những dấu ấn trong tiến trình hợp tác của Diễn đàn. Cũng với mong muốn đó, chúng ta đang nỗ lực để tạo những điểm nhấn quan trọng trên 3 phương diện:

           Thứ nhất, về nội dung, chúng ta sẽ đóng góp vào nỗ lực chung củng cố vai trò của APEC là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu khu vực. Điều này đặc biệt quan trọng khi xu hướng chống toàn cầu hóa, gia tăng chủ nghĩa bảo hộ đang nổi lên ở một số nước trong khu vực. Chúng ta cũng sẽ góp phần tăng cường liên kết kinh tế, kết nối khu vực sâu rộng hơn, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa các thành viên trên các vấn đề tăng trưởng bền vững và bao trùm, các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, nâng cao tính tự cường của cộng đồng cũng như khả năng ứng phó với các thách thức về an ninh lương thực, biến đổi khí hậu, ứng phó với thiên tai, thu hẹp khoảng cách phát triển, giảm bất bình đẳng,… Đặc biệt, chúng ta sẽ nỗ lực để Tuần lễ cấp cao đưa ra được những định hướng lớn cho hợp tác APEC trong thời gian tới, đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu Bogor về tự do hóa thương mại và đầu tư và xây dựng tầm nhìn dài hạn cho APEC sau năm 2020.

            Thứ hai, là khẳng định năng lực điều phối xứng tầm với thế và lực mới của đất nước. Trên cương vị chủ nhà, chúng ta sẽ điều hành, chủ trì hàng loạt hoạt động cùng các Ủy ban, Nhóm Công tác của APEC trong suốt cả năm 2017. Để đạt được những kết quả thiết thực, phản ánh quan tâm chung của các thành viên, chúng ta cần phát huy bản lĩnh đối ngoại độc lập, tự chủ đã được bạn bè quốc tế đánh giá cao, khẳng định tâm thế chủ động, tích cực đóng góp, xây dựng định hình các cơ chế, luật chơi khu vực và toàn cầu.

            Thứ ba là điểm nhấn về công tác tổ chức. Chúng ta đã chuẩn bị từ sớm và đang rốt ráo hoàn tất các công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, hậu cần, lễ tân, văn hóa và truyền thông,… trên tinh thần bảo đảm chu đáo, trọng thị và tiết kiệm, theo đúng xu hướng hiện nay trong APEC. Chúng ta đặc biệt chú trọng phát huy tính sáng tạo trong công tác tổ chức, đặc biệt các hoạt động văn hóa – nghệ thuật, thiết kế trang phục cho các nhà Lãnh đạo,… vì đây vừa là nhân tố gắn kết chặt chẽ hơn các nền kinh tế và người dân trong khu vực, vừa là dịp để thể hiện tinh hoa văn hóa của đất nước cũng như sự tài hoa, khéo léo của người Việt Nam.

            Những dấu ấn trên chỉ có thể có được nếu chúng ta có một bộ máy tổ chức hiệu quả và một đội ngũ cán bộ có bản lĩnh, có năng lực chuyên môn và ngoại ngữ, nhạy bén. Bởi vậy, chúng tôi mong rằng các Bộ, cơ quan, doanh nghiệp và các tỉnh thành chuyển mạnh sang tư duy chủ động đóng góp, tích cực tham gia đề xuất, khởi xướng ý tưởng, chủ động vào cuộc, tích cực tham gia ngay từ bây giờ để bảo đảm thành công của các hoạt động APEC trong năm 2017.

Trong tình hình kinh tế thế giới có nhiều biến động như hiện nay, kỳ vọng của các bên về cơ hội tạo nên một động lực mới sau Năm APEC 2017 thế nào, thưa Thứ trưởng?

             Trước hết, cần nói rằng năm 2017 dự báo là một năm đầy thách thức đối với APEC khi mà tăng trưởng kinh tế và thương mại của thế giới đang ở mức đáy trong vòng nhiều năm qua, liên kết kinh tế trên thế giới và ở châu Á – Thái Bình Dương phần nào chững lại bởi xu thế chống toàn cầu hóa, gia tăng chủ nghĩa bảo hộ và lo ngại về nới rộng bất bình đẳng giữa các khu vực, các quốc gia.

            Trong tình hình đó, chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” mà nước ta đề xuất đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi và nhất trí cao của các thành viên APEC. Điều đó cho thấy chủ đề này đã đánh trúng quan tâm chung của các thành viên. Đó là nhu cầu cấp bách tìm kiếm những động lực mới cho tăng trưởng và liên kết kinh tế và thương mại của APEC, thúc đẩy hợp tác APEC sâu rộng hơn, để APEC tiếp tục duy trì vai trò là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu khu vực. Đó cũng là mong muốn chung về duy trì vai trò của Diễn đàn là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu khu vực, đi đầu về ứng phó với các thách thức, góp phần xây dựng một cộng đồng châu Á – Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng.

Có ý kiến cho rằng APEC có thúc đẩy được tăng trưởng thì mới duy trì được vai trò của châu Á - Thái Bình Dương là động lực của tăng trưởng toàn cầu. Thứ trưởng đánh giá như thế nào về nhận định đó?

            Sau gần ba thập niên hình thành và phát triển, dù trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, APEC tiếp tục khẳng định vai trò là cơ chế hợp tác, liên kết kinh tế hàng đầu ở khu vực. Diễn đàn 2,8 tỷ dân này đang đại diện khoảng 57% GDP và 49% thương mại toàn cầu, đồng thời là nơi hội tụ 3 nền kinh tế lớn nhất thế giới, góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế cũng như duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới.

            Cùng với việc góp phần củng cố hệ thống thương mại đa phương theo hướng mở, công bằng, minh bạch và vì phát triển, APEC đã khẳng định vai trò là cơ chế khởi xướng và điều phối các ý tưởng, sáng kiến liên kết kinh tế. Nhiều hiệp định tự do thương mại đã được hình thành từ những ý tưởng hợp tác giữa các thành viên. Những năm gần đây, APEC cũng tiên phong trong các vấn đề mới như tăng trưởng bền vững, ứng phó với các thách thức toàn cầu, các vấn đề thương mại và đầu tư thế hệ mới… nhằm đáp ứng nhu cầu mới về phát triển của khu vực và toàn cầu và giúp các thành viên nắm bắt các cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

           Với tiềm năng hợp tác to lớn và khả năng thích ứng linh hoạt nhờ cơ chế đối thoại mở, dựa trên nguyên tắc cùng có lợi, đồng thuận và tự nguyện, hướng tới mục tiêu dài hạn là duy trì sự tăng trưởng và phát triển của châu Á – Thái Bình Dương vì lợi ích chung của các nền kinh tế trong khu vực, các nền kinh tế APEC sẽ tiếp tục có vai trò nòng cốt duy trì đà tăng trưởng và liên kết của châu Á – Thái Bình Dương, qua đó, đóng góp vào việc tạo động lực cho tăng trưởng và liên kết toàn cầu.

            Việt Nam kỳ vọng những kết quả của Năm APEC 2017 sẽ góp phần đưa Diễn đàn bước sang một giai đoạn phát triển mới, khơi dậy các tiềm năng hợp tác và liên kết mới của từng nền kinh tế, từng doanh nghiệp và từng người dân, để tạo những kết quả thiết thực, cụ thể, là động lực mới cho tăng trưởng bền vững và bao trùm của cả khu vực.

Nguồn: Báo Thế giới và Việt Nam

VIET GREEN APEC - Green ABTC, The best APEC !
Head Office: P102 H50, Alane 41/27 Vong Str, Hai Ba Trung Dist, Hanoi, Vietnam
T: 04.66888684 | 04.36285414   F: 84.4.36285415   M: 0989.313339
 
Branch Offices:
Quang Binh: 64 Hoang Dieu Str, Dong Hoi City, Quang Binh
T:  052.3868666 | 052.3836333  - F: 84.52.3836336 - M: 090 3295 730
Ho Chi Minh: 15B1 Dong Son Str, 7 Ward, Tan Binh Dist, Ho Chi Minh
T:  08.66828483 | 08.22 656666   M: 01235 333 331    
Email: vip@dulichxanh.com.vn 
 
 
BACK TO TOP