Thông tin liên quan đến người Việt ở Costa Rica

Ngày 18/04/2010, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Panama kiêm nhiệm Costa Rica đã cử ngườ sang Costa Rica làm việc với cơ quan chức năng Costa Rica và tiếp xúc với các thuyền viên đang bị tạm giữ.

- Theo Văn phòng chăm sóc và bảo vệ nạn nhân thuộc Viện Công tố Costa Rica, nơi đang tạm giữ số thuyền viên Việt Nam cho biết: hiện Văn phòng đang giữ 21 người là công dân Việt Nam đang làm việc trên các tàu đánh cá Đài Loan để phục vụ điều tra vụ việc bị nghi ngờ là đã vi phạm quyền con người đối với các thuyền viên.

- Khi tiếp xúc với đại diện Đại sứ quán Việt Nam, các thuyền viên cho hay: ngày 10/4/2010, khi đang bốc dỡ cá tại cảng thì bị cảnh sát Costa Rica bắt giữ, họ không hiểu lý do vì sao bị bắt. Họ cũng cho biết chủ tàu và thuyền trưởng đối xử tốt, không có chuyện bị  đánh đập, được ăn uống đầy đủ, tuy điều kiện làm việc tương đối khó khăn.

- 15 thuyền viên làm việc trên 2 tàu cá có tên là TAFU I và WANG JIA MEN 89 đều bày tỏ nguyện vọng muốn tiếp tục được làm việc trên tàu cho đến khi hết hợp đồng. Các công ty phái cử thuyền viên trong nước khẳng định gia đình thuyền viên đã ký nhận tiền lương của họ đến hết ngày 10/2/2010.

- 6 thuyền viên còn lại là các thuyền viên đã bỏ trốn khỏi tàu từ tháng 5/2009 và ở lại Costa Rica bất hợp pháp, họ nhận thấy không thể tiếp tục cuộc sống lang thang nơi đất khách quê người nên đã ra đầu thú cảnh sát.

- Đại điện Đại sứ quán đã đề nghị cơ quan chức năng Costa Rica sớm kết thúc điều tra và đưa những thuyền viên trở lại tàu cá để tiếp tục làm việc nếu họ tự nguyện. Đối với những người có nguyện vọng về nước, Đại sứ quán sẽ cấp Thông hành và giúp đỡ để họ sớm được trở về.

Cục Lãnh sự yêu cầu các tổ chức và cá nhân liên quan liên hệ với Cục Lãnh sự để tiếp tục giải quyết vụ thuyền viên ta tại Costa Rica.

(Trích nguồn: http://lanhsuvietnam.gov.vn)

Các bài viết khác

BACK TO TOP